วันจันทร์ที่ 6 เมษายน พ.ศ. 2558

วิธีแก้ปัญหาแบบบ้านๆ เวลาที่เราโดนยุงกัด

โลกนี้มีไม่กี่สิ่งที่สามารถสร้างความกวนใจ และรำคาญแก่เราได้ หนึ่งในนั้นคือยุง ซึ่งเราคงปฏิเสธไม่ได้จริงๆ เพียงแค่มันกัด คุณก็อาจจะหามันไม่เจอเสียแล้ว ยุงจะทิ้งไว้เพียงน้ำลายที่มีส่วนประกอบของ Anticoagulant ที่มีฤทธิ์ทำให้เลือดของเราแข็งตัว จากนั้นก็จากบวม และส่งผมให้เราคัน ซึ่งอาจส่งผลให้เราแสวงหาเครื่อง ดัก ยุง ราคา ไม่แพงมาติดบ้าน แต่ในขณะที่เรากำลังรำคาญกับยุงนี้ กลับมีเชื้อไวรัสที่แฝงมากับน้ำลายของยุงนี่เอง ทั้งเชื้อที่ก่อให้เกิดไข้มาลาเรีย ไข้เลือดออก ไข้เหลือง เท้าช้าง ไข้สมองอักเสบ และอีกหลายๆโรคร้ายแรงที่เราคาดไม่ถึงเลยเชียว

โดยปกติแล้ว ยุงจะมีนิสัยบินบริเวณเหนือผิวน้ำ ซึ่งหากเราเลี่ยงที่จะไปอยู่ในจุดเสี่ยงเหล่านั้น ก็พอจะลดการดึงดูดให้ยุงเข้ามาหา ยิ่งช่วงเวลาโพล้เพล้ ใกล้พระอาทิตย์ตก ยาทากันแมลง สเปรย์ป้องกัน หรืออุปกรณ์ป้องกันต่างๆ จึงเข้ามามีบทบาท เพื่อให้ชีวิตของเรามีความปลอดภัยมากขึ้น หรือแม้แต่พืชจำพวกสมุนไพรที่สามารถกันยุงได้ก็ช่วยเราได้ดีมากๆ มีอุปกรณ์จำนวนมากที่ถูกคิดค้นขึ้น สายรัดข้อมือ ข้อเท้าสำหรับกันยุงก็เป็นนวัตกรรมกันยุงที่แปลก ใหม่ ไร้สารเคมี เป็นเสมือนเกราะป้องกันไม่ให้ยุงเข้ามากล้ำกลาย ไม่ให้สัมผัสผิวหนังเราได้อย่างง่ายดายนัก นอกจากนี้ยังมีเครื่องดักยุงไฟฟ้า ชนิดต่างๆ ที่ใช้งานโดยการเสียบปลั๊กทิ้งไว้ได้ข้ามคืน ในบริเวณห้องที่คุณต้องการ บางขนิดจะใช้หลักการขดลวดไฟฟ้า บางชนิดใช้การปล่อยแสง ปล่อยควัน เมื่อยุงเข้ามาใกล้ ก็จะเสียชีวิต แต่ทั้งนี้ต้องมั่นใจด้วยว่า ห้องของคุณมีการระบายอกาศที่เพียงพอ


แต่หากการป้องกันจากอุปกรณ์ต่างๆ มีช่องโหว่ให้ยุงร้ายเล็ดลอดเข้ามาสร้างระคายเคืองแก่ผิวหนังเราได้ วิธีง่ายที่จะช่วยบรรเทาอาการคัน เราสามารถหาได้จากสิ่งของภายในครัวเรือนเราเอง บางคนใช้เกลือ โดยการนำเกลือมาถูบางๆบริเวณที่ถูกกัดอาการคันจะหายไป หรืออาจจะใช้ยาสีฟันทาบริเวณที่คัน และจากการทดสอบ พบว่ายาสีฟันรสเปปเปอร์มินท์ให้ผลดีที่สุดในการลดอาการคันบริเวณยุงกัด โซดาก็เป็นอีกหนึ่งของหาง่ายภายในบ้าน โดยคุณหยดน้ำโซดาลงบริเวณรอยบวม ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที อาการคันบวมก็จะหายไป ดีกว่าเครื่องดักยุงทําเอง เป็นไหนๆ คาลาไมน์ยาสามัญประจำบ้านที่เราคุ้นเคยแต่เด็ก เราก็ควรมีติดบ้านไว้เสมอเพราะให้ฤทธิ์เย็นและรักษาอาการคันได้ชงัดนักแล แต่หากสุดท้ายแล้ว ไม่ว่าจะใช้วิธีใดๆก็สามารถลดอาการคันลงได้เลย ทำให้คุณต้องเกาอยู่ตลอดเวลา ให้คุณนำมะนาวฝานเป็นแผ่นบางมาประคบบริเวณที่คัน ซึ่งจะช่วยคุณได้มาก และแน่นอนมันดีกว่าใช้เล็บเกาจนถลอกปอกเปิก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น